Lòng hảo tâm của một Nhạc Sĩ Hải Ngoại

Tác giả: Nhất Lang

Tôi nhận được tập nhạc TUYỂN TẬP TÌNH CA  của một nhạc sĩ Hải Ngoại qua tay  một người bạn và được nghe người bạn kể lại sự  thể hiện lòng hảo tâm đối với quê hương đất nước của ông.  Tôi viết bài này như để hoan nghênh một công dân xa sứ, nhưng lúc nào cũng hướng về tổ quốc thân  yêu.

Bắt đầu bằng ca khúc HẸN NGÀY MAI, từ năm 1956 với thể điệu Slowrock, Phạm Mạnh Đạt đã cho người nghe một cảm giác chuyên nghiệp tưởng chừng như là một sáng tác của một nhạc sĩ có tầm vóc, có ai ngờ đâu đó chỉ là một ca khúc đầu tay của một cậu học trò còn cắp sách đến trường. Ông người Tứ Kỳ, Hải Dương,học nhạc với nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát từ thời kháng chiến chống Pháp ở hậu phương. Phạm Mạnh Đạt biết đánh đàn Banjo năm 12 tuổi. Đến năm 1962 ông sáng tác ca khúc HOÀNG HÔN TRÊN BIỂN NHỚ (S.Rock) lần lượt đến những ca khúc như XUÂN NÀO EM NHỚ KHÔNG?(Valse), ĐÊM NAO TRĂNG SÁNG!(Cha cha cha). Xa quê hương khi có dịp về thăm, tình quê đã gợi hứng cho ông viết lên ca khúc MỘT CHUYẾN VỀ QUÊ (Rumba), về thăm HàNội thì có HÀ NỘI CHIỀU MƯA BAY (Boston), ghé Huế thì có CỐ ĐÔ TÔI NHỚ ( phóng tác thơ Vũ Hối và Hồ Mộng Thiệp ) với thể điệu Habanera trữ tình và rất Huế, đã được thâu âm với tiếng hát Bảo Yến và Bảo Thơ. xuôi vào Nam thì có SÀI GÒN CÓ EM, lên Cao Nguyên xứ hoa, thi có ĐÀ LẠT BUỒN và ông cũng đã tổng kết tình cảm của mình với quê hương xứ sở bằng ca khúc KHÔNG ĐÂU BẰNG TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI với thể điệu Slow êm nhẹ tình cảm. “Tôi đã từng viễn du nơi nơi,đã nhìn những gì tôi đã thấy và đã nghe thế giới buồn vui . Có đâu bằng trên quê hương tôi,hiền hòa bình dị thảnh thơi,nơi quê nghèo quần nâu nón lá nhưng tấm lòng rộng mơ ûbao la… Một đoạn trong ca khúc này cũng đã cho thấy tình cảm của ông đối với quê hương đất nước.

Phạm Mạnh Đạt cũng rất “lãng mạn,trữ tình” với những ca khúc MƯA BUỒN, TÌNH NGÀN THU, TIẾC NUỐI TÌNH TA v.v. thời sự hơn với CHUYỆN TÌNH BUỒN TITANIC “Lắng nghe bài nhạc buồn, trong cô đơn chiều vàng, khóc cho một cuộc tình, vì sao vội vã ly tan….”Phạm Mạnh Đạt cũng rất trẻ trung với thể điệu Rap trong ca khúc MƠ VỀ EM, TẠI ANH ĐÓ ! (Bebop), nhí nhảnh vui tươi với EM 17-13 (valse) và mới nhất với ca khúc ĐÀN ÔNG NĂM 2000 “Đàn ông 2000 thiên niên kỷ mới, chúng ta làm gì sứng đáng tu mi,Đàn ông 2000 khai đường mở lối,phỉ trí tang bồng phỉ trí nam nhi” Tôi không biết ông đã viết bao nhiêu bài ca, song ông đã đươc nhiều người biết đến với những Album “ MỘT THUỞ YÊUĐÀN, SÀI GÒN CÓ EM, TÌNH CA NHẠC TUYỂN, CỐ ĐÔ TÔI NHỚ v.v.” và nhất là những Album hòa tấu Hạ Uy Cầm, do chính ông thủ độc tấu phần chính với cây Hạ Uy Cầm.
Với gia dình, ông là người con có hiếu, một người chồng một người cha gương mẫu và ông cũng đã thể hiện bằng một sáng tác cho mẫu thân NGÀY CỦA MẸ (Mother Day) “ Cây xanh có cội sông sâu có nguồn, có cha có mẹ có chúng con..” trong một thể điệu Valse rất cổ kính. Với vợ ông cũng có một ca khúc kỷ niệm BÀI CA CHO NGƯỜI VỢ HIỀN “Tôi viết bài ca cho người vợ hiền, Người mà cùng tôi chung đôi cuộc sống..”Ca khúc này tác giả đề tặng tất cả những người vợ hiền khắp mọi nơi.
Được biết, trong chuyến về thăm quê hương tháng 4 năm 2002 ông đã tặng làng ông, nơi chôn rau cắt rốn quê hương ông một số tiền 75 triệu đồng Việt Nam để xây hai ngôi trường mầm non đối diện nhau trước sân đình. Đến khi về thành phố Hồ Chí Minh ông đọc báo Tuổi Trẻ kêu gọi sự đóng góp giúp các em nhạc sinh hiếu học, song gặp khó khăn về tài chánh, ông đà gửi tặng Nhạc Viện thành phố Sài Gòn 5 triệu đồng Việt Nam.
Với tâm nguyện, sẽ mãi mãi ĐÁNH ĐÀN và VIẾT NHẠC đến khi không còn làm được hai việc này nữa thì thôi, một nhạc sĩ, một nhạc công đươc rất nhiều cảm tình của người trong và ngoài giới… Xin chúc nhạc sĩ PHẠM MẠNH ĐẠT có nhiều sức khỏe để tiếp tục ĐÁNH ĐÀN và SÁNG TÁC
Nguyễn Nhất Lang – 2002