Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt ra CD “Ai bằng tình cha” nhân Ngày Từ Phụ ( Father’s day)

Tác giả: Báo Người Việt

   Nhân ngày Từ Phụ (Father’s day), nhằm vào ngày 21 Tháng Sáu này, cũng là một ngày lễ tại Hoa Kỳ, mà cộng đồng Việt Nam cũng tổ chức đón mừng, nhạc sĩ lão thành Phạm Mạnh Ðạt, thân phụ của nữ ca sĩ Thảo My(Ðừng Xa Em Ðêm Nay), đã vừa cho phát hành CD “Ai Bằng Tình Cha?”. 

Hình bên: Nhạc sĩ lão thành Phạm Mạnh Ðạt, chuyên sử dụng Hạ Uy Cầm, hiện cư ngụ tại San Jose, California, nhân Ngày Từ Phụ, đã cho phát hành CD “Ai Bằng Tình Cha?”. (Hình: do nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt cung cấp).

Tuy CD mang tựa đề “Ai Bằng Tình Cha?” (lấy theo ý thơ của Tú Nhi), gồm nhiều bài hát khác nhau, do chính nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt sáng tác phần lớn, trong đó có cả ca tụng tình yêu đôi lứa (trong đó có bài hát mừng 50 năm ngày lập gia đình của nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt, đó là bài “Hạnh Phúc 50 Năm”), ca tụng cộng đồng Việt Nam tại San Jose (“Góp Một Bàn Tay”, “Tôi Yêu Thung Lũng Hoa Vàng”), hay các bài hát đã thịnh hành từ lâu như “Hoa Xuân” (Phạm Duy), “Bóng Chiều Xưa” (Dương Thiệu Tước)…

Nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt, hiện định cư tại San Jose, California, có nguyên quán tại tỉnh Hải Dương, miền Bắc Việt Nam, đã học được nhiều loại đàn tại Hà Nội vào các năm của thập niên 40, 50, như Banjo, Tây Ban Cầm, Ðại Hồ Cầm… trước khi ông chuyển sang đàn Hạ Uy Cầm (Guitare Hawaienne), một loại đàn xuất xứ từ quần đảo Hawaii, sau trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ.

Loại đàn Hạ Uy Cầm này, đã được du nhập vào Hà Nội vào khoảng năm 1938, lúc đó còn dưới thời Pháp thuộc, từ một người Pháp từng làm việc tại Hawaii, đến cư ngụ tại Hà Nội và phổ biến loại đàn đầy réo rắt và cuốn hút này, và một trong nhạc sĩ đầu tiên của Hà Nội, đã chơi xuất sắc loại đàn này, cũng lấy căn bản từ loại đàn Tây Ban Cầm, là ông Trần Ðình Khuê, vì thường giao tiếp với người Pháp kia, tuy nhiên sau này ông đã quên cả tên người Pháp đó.

Loại đàn Hạ Uy Cầm kia, đã được phổ biến rộng rãi tại Hà Nội vào các năm của thập niên 1940, 1950, và nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt đã học và thích loại đàn này từ đó, và cho đến nay, hầu như không còn mấy người Việt Nam, còn biết đến hay chơi loại đàn này, kể cả ở trong nước và hải ngoại.

Nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt đã bắt đầu sáng tác từ năm 1956, với bài “Hẹn Ngày mai” và do ca sĩ Lệ Thu trình bày.

Ra hải ngoại, ông cũng đã thực hiện được tất cả 12 tác phẩm âm nhạc, gồm cả video, CD và DVD, trong đó có một số là hòa tấu Hạ Uy Cầm và một số tác phẩm có lời ca, phần lớn do ông sáng tác.

Một trong những tác phẩm âm nhạc đáng chú ý của nhạc sĩ Phạm Mạnh Ðạt, chính là DVD “Tìm Trong Kỷ Niệm”, đã được phát hành từ năm 2002, có thể coi đó như là tác phẩm để đời của ông, vì trong đó có nhiều bài hát nói về từng giai đoạn trong cuộc đời của ông, cũng như gia đình của ông, như “Xuân Nào Em Nhớ Không?, “Tại Anh Ðó”, “Bài Ca Cho Người Vợ Hiền”, “Một Chuyến Về Quê”, “Sài Gòn Có Em”, “Mơ Về Em”…