Video “Tìm trong kỹ niệm” của nhạc sỹ Phạm Mạnh Đạt

Tác giả: Ngọc Phương

    Ai trong chúng ta cũng từng có ít nhiều kỷ niệm, nhưng muốn tìm về kỷ niệm ấy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm được. Phải đợi lúc nào thời gian trống vắng, lúc nào tạm xa được những bận rộn của cuộc sống vật chất hiện tại, thì may ra tâm hồn mới có dịp  thảnh thơi để đào sâu dĩ vãng và tìm về những hình ảnh của một thời vang bóng.

Có một tác phẩm nghệ thuật tràn đầy những tình tự của quê hương và tình yêu, lồng trong những hình ảnh đẹp và lời ca tiếng nhạc trữ tình để giúp chúng ta dễ dàng quên đi những muộn phiền của hiện tại, để có thể tìm về kỷ niệm của mỗi người đang chìm trong dĩ vãng. Đó là cuốn VIDEO và DVD của Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt mang tên “ TÌM TRONG KỶ NIỆM.”

Chỉ cần đưa cuốn băng vào máy là mỗi chúng ta thấy lại được một mảnh đời, một mảnh tâm tư nào đó của chính chúng ta, được sống lại từ sau những nhạt nhòa của tháng năm. Với những những hình ảnh và lời ca tiếng nhạc muôn dạng nhưng được chọn lựa kỹ càng, cuốn VIDEO/DVD “TÌM TRONG KỶ NIỆM” hình như là một chung ứng cho tất cả mọi người chúng ta bởi nó bao gồm rất nhiều kỷ niệm khác nhau. Xem xong cuốn băng, chúng ta sẽ thấy rằng, nếu không nhạc phẩm này, hình ảnh này, thì cũng phải nhạc phẩm kia, hình ảnh kia chính là phản ảnh một phần cuộc đời nào đó của chúng ta trong dĩ vãng. Những kỷ niệm của một phần cuộc đời ấy có thể là những bông hoa chưa tàn của một lần hạnh phúc hay những giọt nước mắt đã khô của một niềm tin yêu tan vỡ mà biết đâu ai trong chúng ta đã chẳng hơn một lần bước qua.

Từ hình ảnh của một cuộc tình đã nở đẹp rồi tàn nhưng còn ghi dấu hẹn hò trên những con đường nhỏ hay bên bờ sông cũ, đến những những hình dáng thân thương đầy tình tự dân tộc của một miền nào đó trên quê hương Việt Nam, cuốn băng như liên tiếp dẫn đưa chúng ta vào mê lộ của một khung trời thật sự Việt Nam, rất ít pha dấu ảnh hưởng của Tây phương. Phải chăng đó là điều chúng ta muốn tìm về?

Điểm đặc biệt nữa của cuốn VIDEO/DVD “TÌM TRONG KỶ NIỆM” là phần dồi dào của cung điệu âm thanh. Những nhạc phẩm đều được nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt soạn theo nhiều thể điệu khác nhau, từ êm dịu như Slow- Boston- Slow Rock-Rhumba, đến nhẹ nhàng thanh thoát như Valse-Tango, rồi kích động như Bebop-New Wave..Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt đã chứng tỏ khả năng đa dạng uyển chuyển của mình để làm hài lòng mọi giới yêu nhạc có thể có những cách biệt về tuổi tác hay sở thích khác nhau. Nhiều khi người thưởng thức có cảm tưởng các nhạc phẩm như được viết bởi nhiều nhạc sĩ khác nhau được gom chung lại vào một cuốn Video, nhưng thật ra chỉ một mình nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt đơn thân sáng tác mà thôi. Điểm nổi bật khác nữa về phần âm thanh là tiếng đàn Hạ Uy Cầm lả lơi thanh thoát được biểu diễn bởi nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt, cùng tiếng kèn Saxophone và nhiều loại nhạc khí cổ truyền dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị và sáo trúc v.v.

Lịch sử tiếng đàn Hạ Uy Cầm đã được du nhập như thế nào vào nền tân nhạc Việt Nam cùng thời kỳ cực thịnh của no,ù với những ai là nhạc sĩ tiên phong sử dụng Hạ Uy Cầm, khán thính giả sẽ tìm hiểu được qua phần mạn đàm giữa nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt và Thi sĩ Quốc Nam, được thâu hình và ghi trong cuốn băng. Phần mạn đàm này cũng ghi lại hoàn cảnh và dòng sáng tác của Nhạc Sĩ Phạm Mạnh Đạt.

Về phần nghệ sĩ trình diễn, ngoài những ca sĩ tên tuổi hải ngoại như Lệ Thu, Ý Lan, Ngọc Trọng, Thảo My, Như Mai… còn có những tiếng hát trẻ, điêu luyện và được cảm tình nhiều nhất tại Việt Nam như Mai Thúy Hằng, Hương Thủy, Hiền Thục, Bảo Lộc, Quang Minh, Thanh Long..v.v.. Mỗi người một vẻ, những tiếng hát đó sẽ đưa tâm hồn chúng ta về với những niềm tiếc nuối, miền ước mơ, về những khát khao đợi chơ,ø trải dài trên sông nước, đồng ruộng và núi mây của quê hương ba miền Trung Nam Bắc, quê hương đã ăn rễ vào máu đỏ tim hồng của chúng ta cho dù quê hương đó có xa cách muôn trùng. Hai MC Phương Hạnh và Trần Ngọc với những lời giới thiệu vừa trân trọng vừa thân mật đã đi sát chủ đề của cuốn băng, và đặc biệt khi giới thiệu nhạc phẩm “ Đà Lạ buồn”, hai MC đã kể cho chúng ta nghe sự tích đầy ý nghĩa của Hồ Than Thở do một cuộc tình diễm lệ trong lịch sử thời Tây Sơn chống quân nhà Thanh. Đây là một cuốn băng có tính cách kỷ niệm của Nhạc Sĩ Phạm Mạnh Đạt, không thuần hậu mang tính cách giải trí như các cuốn băng khác trên thị trường, do đó chúng ta sẽ không tìm thấy những mẩu chuyện vui chuyện cười mà MC có thể kểå xen kẽ. Cuốn băng muốn gọi mời người xem hãy thưởng thức các nhạc phẩm và hình ảnh với những rung động của niềm hoài cảm nhớ về quê hương và tình yêu của ngày tháng cũ.

Phần ghi hình trong cuốn VIDEO/DVD “ Tìm trong Kỷ niệm” là sự phối hợp của ngoại cảnh có sự diễn xuất của các tài tử Việt Nam, xen lẫn phần thâu hình có tích cách Đại Nhạc Hội trình diễn trên sân khấu. Trong phần ngoại cảnh, sự chọn lọc hình ảnh lẫn màu sắc được gạn lựa tên từng tấc phim, từng phút giây để thích hợp với lời ca và ý nghĩa của mỗi nhạc phẩm. Nào tình yêu để lại những kỷ niệm chập chờn trong ngày tháng đã qua như Hoàng Hôn Trên Biển Nhớ, Mưa Buồn, Xuân Nào Em Nhớ Không, Tại Anh Đó hay Tiếc Nuối Tình Ta… Nào một góc cạnh thân thương nào đó trên quê hương Việt Nam dấu yêu chẳng thể xóa nhòa như trong các nhạc phẩm Không Đâu Bằng Trên Quê Hương Tôi, Saigon Có Em, Cố Đô Tôi Nhớ, Hà Nội Chiều Mưa Bay, Đêm Nao Trăng Sáng .v..v.. Tất cả đều là những hình ảnh của tình yêu hạnh ngộ hay chia xa, hình ảnh của tình tự dân tộc không mòn dấu thời gian, là những hình ảnh đẹp và in trên màn ảnh rất theo sát với lòi ca.

Và còn nhiều những nhạc phẩm ý nghĩa nữa mà người viết không thể kể hết được, Xin dành để quý vị tìm mua cuốn VEDIO/DVD “TÌM TRONG KỶ NIỆM” của Nhạc Sĩ Phạm Mạnh Đạt để … tìm về kỷ niệm. Kỷ niệm tuy xa vời nhưng dư âm đã chắt chiu để kết thành hiện tại cho mỗi chúng ta. Kỷ niệm có thể là giọt nước mắt buồn tênh hay giọt mưa hạnh phúc, nhưng đó chính là những dấu yêu mà chúng ta chẳng nên và chẳng thể nào quên lãng. Xin hãy nâng niu kỷ niệm như nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt đã nâng niu cho mình và cho chúng ta trong cuốn VIDEO/DVD “ TÌM TRONG KỶ NIỆM” hiện đang phát hành rộng rãi khắp nơi.